Đóng

Tin tức

TÂM SỰ NGHỀ LUẬT

“Mê cung” – một bộ phim truyền hình dài tập về đề tài cảnh sát hình sự được phát sóng trên kênh VTV3 hàng tuần đang thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả. Ngay sau khi phát sóng, “Mê cung” đã nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả bởi sự kịch tính trong các vụ án cũng những pha hành động nghẹt thở. Ngoài thành công trong việc khắc hoạ hình ảnh những chiến sỹ công an quả cảm, mưu trí, tài ba trong việc phá án thì khán giả còn đặc biệt dành sự quan tâm đến nhân vật Đông Hoà do diễn viên Việt Anh thủ vai – một luật sư hết sức “đặc biệt”.

Với tư cách là một luật sư đã hoạt động nhiều năm trong nghề, tôi thực sự trân trọng và cảm ơn Đòan làm phim khi đã đưa hình ảnh Luật sư đến gần hơn với khán giả từ đó có thể thấy được vai trò to lớn của luật sư đã và đang được xã hội ghi nhận. Tuy nhiên trước khi lý giải vì sao tôi lại dùng hai từ “đặc biêt” để nói về nhân vật Đông Hoà thì trước tiên tôi muốn mọi người hiểu hơn về Luật sư là gì? Hoạt động như thế nào?

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Luật sư thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (gọi chung là khách hàng). Luật sư cung cấp các dịch vụ pháp lý như: tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật, và tham gia trong quá trình tố tụng để bảo vệ hoặc bảo chữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình. Xuất phát từ chức năng xã hội của luật sư nhằm góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh mà Luật luật sư có quy định rõ về nguyên tắc hành nghề luật sư. Theo đó, Luật sư khi hành nghề phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật cũng như quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư. Trường hợp vi phạm họ có thể bị xử lý kỷ luật và tước chứng chỉ hành nghề.

Trong phim, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh vị Luật sư Đông Hoà sắc sảo, đầy kinh nghiệm và bản lĩnh khi tham gia hoạt động tư vấn, soạn thảo di chúc, Tư vấn hoạt động pháp lý liên quan đến hoạt động cho công ty …. Hay vào trại giam để tham gia quá trình tố tụng trong giai đoạn điều tra của vụ án hình sự. Nếu đánh giá trên góc độ chuyên môn để xem xét các hoạt động của luật sư Đông Hoà hành nghề thì theo tôi vẫn còn nhiều những khiếm khuyết tuy nhiên nếu đánh giá trên phương diện là một tác phẩm nghệ thuật thì theo quan điểm của tôi Đoàn làm phim trước khi xây dựng một nhân vật với một nghề nghiệp đặc thù như Nghề luật sư thì cần thiết phải trưng cầu ý kiến chuyên môn để lột tả một cách chân thực nhất nhân vật và phải phù hợp với pháp luật.

Chuyện không có gì đáng nói nếu chỉ dừng lại ở góc độ chuyên môn, nhưng điều làm tôi thực sự trăn trở và phải lên tiếng khi mà qua từng tập phim hình ảnh Luật sư Đông Hoà được khai thác theo chiều hướng của một “Ông trùm”. Với nhưng mưu mô, thủ đoạn của mình Luật sư Đông Hoà đã trực tiếp dàn dựng và thực hiện hai vụ án mạng lớn.

Như vậy, nếu xét trên góc độ của một luật sư thì hành vi của của nhân vật Đông Hoà ngoài vi phạm Đạo đức hành nghề luật sư thì đây còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Mặc dù, cá nhân tôi hiểu ý tưởng của Đoàn làm phim muốn nội dung bộ phim có nhiều tình tiết kịch tính, ly kỳ và đem đến khán giá phản ánh đa chiều góc nhìn của xã hội nên đã cho nhân vật Đông Hoà của mình biến hoá làm kích thích sự tò mò của người xem.

Song, theo thống kê gần đây nhất thì hiện nay Việt Nam đang có khoảng hơn 13.000 LS đang hành nghề; gần 5.000 người tập sự hoạt động trong hơn 4.000 tổ chức hành nghề luật sư. Bản thân tôi trong quá trình hơn 10 năm hành nghề chưa gặp một hình ảnh Luật sư nào ngoài đời có nhưng hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như nhân vật Đông Hoà. Có thể các bạn cho rằng, đánh giá này của tôi là có phần chủ quan nhưng tôi tin chắc rằng là nếu thực sự ngoài đời có vị luật sư như nhân vật Đông Hoà thì theo tôi là “rất rất hiếm”, nó chỉ là một cá thể đơn lẻ chứ không phải là một tập thể luật sư đang ngày đêm lao động, phấn đấu bảo vệ pháp luật xã hội chủ nghĩa như sự tin tưởng và kỳ vọng mà khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46 ngày 10/10/1945.

Vậy vấn đề đặt ra ở đây là liêụ Đoàn làm phim có đang vô tình khoác lên hình ảnh Luật sư “một màu đen u ám” thay vì hình ảnh Luật sư công minh, chính trực, bảo vệ công lý. Với vai trò là một luật sư, tôi thực sự không đồng ý với cách xây dựng nhân vật Luật sư Đông Hoà của Đoàn làm phim. Đây chỉ là một góc nhìn thiếu khách quan của những người không hoạt động trong lĩnh vực hành nghề luật sư.

Đây không chỉ dừng lại ở sự trăn trở mà tôi cảm thấy thật sự “bức xúc”, theo tôi điều này cần phải được lên tiếng mạnh mẽ hơn chính vì vậy tôi đã soạn thảo các văn bản ý kiến của mình gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để có ý kiến về việc xây dựng hình ảnh các nhân vật sao cho phù hợp hơn với thực tế cũng như hiệu ứng nhân vật đối với xã hội. Đồng thời, tôi cũng rất mong những ý kiến của tôi sẽ được các vị luật sư đồng nghiệp, các tổ chức hành nghề luật sư ghi nhận và cùng tôi xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, bảo vệ pháp luật xã hội chủ nghĩa.