Đóng

Gia đình có được yêu cầu toà giải quyết ly hôn?

HỎI:
Chào luật sư, Anh tôi lấy vợ (có đăng ký kết hôn). Sau một thời gian chung sống, anh tôi mới phát hiện chị dâu mượn rất nhiều tiền cho vay nặng lãi cho đến bây giờ mất khả năng chi trả. Chị dâu đã bỏ lại hai đứa con nhỏ cho mẹ chồng và về ở với mẹ ruột. Gia đình tôi muốn anh tôi ly hôn nhưng anh không chịu. Vậy ba hoặc mẹ tôi có quyền yêu cầu tòa án cho anhtôi ly hôn không? Xin luật sư tư vấn gấp cho gia đình tôi trong trường hợp này. Cám ơn luật sư
(minhhi…..@yahoo.com.vn)

LUẬT SƯ TRẢ LỜI:
Chào bạn, Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo đó, ba/mẹ của bạn chỉ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho anh bạn khi anh bạn bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ anh ấy gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của anh bạn. Chỉ khi đáp ứng điều kiện này thì ba/mẹ bạn mới có quyền yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn của anh bạn.
Thân ái.
Nếu chị bạn không rơi vào trường hợp 2 như quy định trên thì người yêu cầu ly hôn phải là chị bạn.